ทาโกะยากิ Takoyaki たこ焼き


ทาโกยากิ คือ ขนมรูปร่างกลมๆมีขนาดประมาณ 3-5 เซนติเมตร ถือเป็นของว่างชนิดหนึ่งของคนญี่ปุ่นค่ะ เห็นรูปร่างหน้าตากลมๆอย่างนั้น แต่มันก็ไม่ได้มีแค่แป้งกับปลาหมึกเป็นส่วนประกอบหลักๆหรอกนะจะบอกให้ ยังมีขิงแดง พืชชนิดหัวของประเทศญี่ปุ่นที่เรียกว่าคอนยัคคุ และหัวหอมอีกด้วย นอกจากนั้นยังต้องมีการราดหน้าทาโกยากิด้วยซอสสีดำๆซึ่งเป็นซอสชนิดเดียวกับอาหารว่างอีกจานหนึ่งคือโอโคโนมิยากิ บางคนขอบีบซอสมายองเนสใส่อีกเล็กน้อย แถมมีปลาฝอย หรือที่เรียกเป็นภาษาญี่ปุ่นว่า คัทซึโอโบชิ โรยหน้าเข้าให้อีกเพื่อเพิ่มความอร่อย

เครื่องปรุ่ง
แป้งทาโกะยากิสำเร็จรูป
ซอสราดทาโกะยากิ
เนื้อปลาโอฝอยอบแห้ง
มายองเนสขวดบีบของคิวพี ซื้อที่เทสโก้
หนวด+เนื้อปลาหมึก
ต้นหอมซอย
ไข่ไก่
น้ำสะอาด


วิธีทำ
1.ผสมแป้งทาโกะยากิ 2ถ้วยครึ่ง กับน้ำสะอาด 3 3/4 ถ้วย + ไข่ไก่ 1 ฟอง คนให้เข้ากัน
2.โรยต้นหอมซอยลงไปในแป้ง
3.ใช้น้ำมันทาหลุมทาโกะยากิให้ทั่วๆ
4.หยอดแป้งให้เกือบเต็มหลุมเลยค่ะ ก่อนหน้านี้ช่วงทดลองใส่แค่ครึ่งเดียวมันไม่ค่อยกลมน่ะ เอามันเต็มๆเลยดีก่า อย่าลืมหยอดปลาหมึกด้วยนะจ๊ะ
5.รอแป้งสุกนิดนึงก็กลิ้งกลับด้าน คอยกลิ้งๆไปเรื่อยๆจนเนื้อแ้ป้งด้านนอกเป็นสีน้ำตาลสวยตักใส่จาน
6. บีบซอสทาโกยากิ+มายองเนส โรยหน้าด้วยปลาโอแห้ง

เคล็ดลับ
- ระหว่างที่รอให้สุก ถ้าพบว่าหลุมเริ่มจะหลวมๆหยอดแป้งเพิ่มได้
- ถ้าอยากให้มันกรอบเกรียมนิดๆให้หยอดน้ำมันลงไปในหลุมหน่อยนึงด้วยค่ะ 







แหล่งที่มาhttps://siriwarutjj.wordpress.com/.../20-เมนูอาหารญี่ปุ่นสุดฮิ/

0 ความคิดเห็น:

Copyright © 2013 ๋Japan FOOD